Vay Thấu Chi Là Gì? Có Nên Đăng Ký Vay Thấu Chi Không?

262 lượt xem

Vay thấu chi là một thuật ngữ thường được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch vay tiền diễn ra thường ngày. Vậy, vay thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi hay không? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết sau đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

Vay Thấu Chi Là Gì?

Vay thấu chi được sử dụng để thể hiện việc bạn có thể chi tiêu vượt mức số tiền thức có trong tài khoản. Phía ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một hạn mức thấu chi tối đa phụ thuộc vào độ uy tín của bạn và lãi suất được tính trên số tiền tiêu vượt hạn đó. 

Tìm hiểu vay thấu chi là gì?
Tìm hiểu vay thấu chi là gì?

Hiểu được vay thấu chi là gì, tức là bạn cần biết nếu bạn cần tiết gấp mà không tìm được một nơi nào để vay thì vay thấu chi là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mặc dù vậy, số tiền vay trả góp được không quá lớn và lãi suất vay tương đối cao nên bạn chỉ vay thấu chi khi thực sự cần thiết.

Xem thêm: vay tiền đứng là gì?

Đặc Điểm Và Lợi Ích Của Hình Thức Vay Thấu Chi

Một số đặc điểm và lợi ích cơ bản của vay thấu chi được biết đến như sau: 

 • Ngay cả khi tài khoản không có tiền, chủ thẻ vẫn có thể quẹt thẻ, rút tiền, thanh toán hoá đơn,…
 • Thấu chi được biết đến là nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn nên hạn mức sẽ phụ thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng CIC,… nên bạn có thể vay được lên đến 5 lần mức lương.
 • Để giảm thiểu rủi ro, các ngân hàng sẽ xét duyệt rất kỹ trước khi cho vay tránh trường hợp khách hàng không thể trả nợ.
 • Đáp ứng nhu cầu chi tiêu khi cần vay tiền nhanh một số tiền để thanh toán.
 • Lãi suất vay thấu chi khá cao và thường cao hơn so với mức vay thông thường khoảng 1,5 lần.

Có Những Hình Thức Vay Thấu Chi Nào?

Có 2 hình thức vay thấu chi chính đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp.

 • Vay thấu chi tín chấp: Đây là hình thức vay tín chấp lãi suất thấp không cần tài sản đảm bảo mà sẽ dựa vào tình hình lịch sử tín dụng của bạn để vay với hạn mức thường không cao, từ 3 – 5 lần mức lương.
 • Vay thấu chi thế chấp: Hình thức này yêu cầu tài sản đảm bảo nên bạn có thể vay dựa trên giá trị tài sản của bạn, số tiền vay thế chấp được khá cao, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cách Tính Lãi Suất Vay Thấu Chi

Lãi suất vay thấu chi sẽ được tính dựa trên dư nợ và thời gian ghi nợ khi bạn chi tiêu vượt số tiền thực có trong tài khoản.

Tính lãi suất vay thấu chi
Tính lãi suất vay thấu chi

Công thức tính lãi suất vay thấu chi hàng tháng như sau: 

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ dư nợ thấu chi thực thế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế)

Có Nên Vay Thấu Chi Hay Không?

Nếu bạn cần một số tiền gấp để chi tiêu trong một thời gian ngắn thì vay thấu chi là một giải pháp rất phù hợp. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên lạm dụng vì lãi suất của hình thức này sẽ được áp dụng khác cao. 

Hãy luôn cân nhắc kỹ lưỡng khả năng chi trả trước khi quyết định vay thấu chi tại các ngân hàng hoặc tìm kiếm một giải pháp tiêu dùng khác. Điều quan trọng nhất trước khi vay thấu chi đó là đánh giá được khả năng chi trả của bạn để tránh bị ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này. 

Các Ngân Hàng Cho Vay Thấu Chi Tốt Nhất

Sau khi tìm hiểu vay thấu chi là gì, dưới đây là một số ngân hàng cho vay thấu chi đang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Vay thấu chi tại các ngân hàng
Vay thấu chi tại các ngân hàng

Vay thấu chi BIDV

Vay thấu chi BIDV thuộc hình thức vay thấu chi tín chấp nên điều kiện rất đơn giản, không cần tài sản thế chấp. Bạn có thể rút tiền hoặc chuyển khoản tại tất cả các địa điểm giao dịch, ATM của ngân hàng BIDV với hạn mức tối đa lên đến 100 triệu trong thời hạn tối đa 12 tháng. 

Vay thấu chi VPBank

Với VPBank, các bạn không cần phải đến các điểm giao dịch để đăng ký vay thấu chi mà có thể thực hiện trực tiếp thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking của VPBank. 

Bạn chỉ cần có tài khoản nhận lương VPBank nhận lương tối thiểu 3 tháng gần nhất và có đăng ký sử dụng dịch vụ VPBank Online là đã có thể vay thấu chi nhanh chóng trong vòng 30 phút, giải quyết các nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vay thấu chi Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank cũng hỗ trợ khách hàng vay thấu chi không cần tài sản đảm bảo cùng mức hạn mức vô cùng lớn, lên đến 500 triệu đồng chỉ cần là cán bộ công nhân viên nhận lương qua thẻ Vietinbank và có tài khoản và sở hữu thẻ ghi nợ nội địa E-Partner, thẻ ghi nợ quốc tế Visa, MasterCard của VietinBank

Vay thấu chi Vietcombank

Để vay thấu chi tại Vietcombank, các bạn chỉ cần có tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng này và đáp ứng được các điều kiện chung vay thấu chi như có thu nhập tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, có sử dụng gói sản phẩm “Cho vay cán bộ quản lý điều hành” hoặc “Cho vay cán bộ công nhân viên” của Vietcombank.

Hướng Dẫn Vay Thấu Chi Ngân Hàng Lãi Suất Thấp Nhất

Điều kiện vay thấu chi

Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về thủ tục và điều kiện vay thấu chi khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung, để vay thấu chi, bạn chỉ cần có thu nhập ổn định và đáp ứng được các điều kiện:

 • Từ 20 tuổi trở lên tại thời điểm đề nghị vay thấu chi và ≤ 60 tuổi tại thời điểm tất toán.
 • Có hợp đồng lao động thời hạn tối thiểu 12 tháng hoặc không xác định thời hạn hoặc có biên chế nhà nước.
 • Thu nhập bình quân 1 tháng từ 4 triệu đồng trở lên.
 • Đáp ứng một số điều kiện riêng của từng ngân hàng. 

Thủ tục vay thấu chi

 • Nếu chưa có tài khoản tại ngân hàng cần giấy yêu cầu mở tài khoản.
 • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi theo mẫu tại ngân hàng.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập như: Sao kê lương, quyết định lương, hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm,…
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng.

Tài Khoản Thấu Chi Có Được Rút Tiền Mặt Không?

Vay thấu chi là gì? Tài khoản thấu chi có được rút tiền mặt không là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tài khoản thấu chi sẽ KHÔNG thể rút tiền mặt vì số tiền đó là của ngân hàng tạm ứng cho bạn.

Tài khoản thấu chi sẽ không thể rút tiền mặt
Tài khoản thấu chi sẽ không thể rút tiền mặt

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể rút số tiền trong hạn mức thấu chi nếu làm thủ tục vay theo tài khoản thấu chi. Sau khi hoàn tất thủ tục, số tiền vay thấu chi sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn và bạn hoàn toàn có thể rút tiền bình thường.

Xem thêm: hướng dẫn vay tiền mặt lãi suất thấp

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi vay thấu chi là gì cũng như một số chia sẻ liên quan đến thủ tục, các hình thức vay thấu chi. Hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích để phục vụ cho công việc và cuộc sống!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)