Tất Toán Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tất Toán Và Đáo Hạn

41 lượt xem

Tất toán tài khoản hay đáo hạn tài khoản là những cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong các giao dịch. Tuy nhiên, tất toán là gì? Sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn như thế nào lại ít được nhiều người nắm rõ.

Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tất Toán Là Gì?

Tất toán là một bước trong quy trình chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc một hợp đồng. Thời điểm bạn hoàn thành công việc trả nợ của mình với ngân hàng được gọi là tất toán. 

Tất toán là gì?
Tất toán là gì?

Các Loại Tất Toán

Việc tìm hiểu tất toán là gì cũng như các loại tất toán sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hỗ trợ tích cực trong các công việc của cuộc sống.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản được hiểu là việc bạn không còn nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng nữa. Việc tất toán tài khoản của từng loại tài khoản sẽ không giống nhau: 

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền gửi gốc và lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản tại thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Nếu chưa đến hạn tất toán nhưng khách hàng vẫn muốn rút tiền, số tiền sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Khi khách hàng không sử dụng tài khoản tiền gửi nữa, việc tất toán tài khoản sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng trong bất cứ khoảng thời gian nào mà không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian hoàn thành khoản vay giữa bên vay tiền và bên cho vay tiền. Khi bên vay tiền trả hết nợ cho bên cho vay sẽ được gọi là tất toán khoản vay và có thể thực hiện quá trình này trước thời hạn ngày kết thúc hợp đồng. 

Tất toán trước hạn

Phí tất toán trước hạn sẽ được quy định trong hợp đồng vay tiền và nếu bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng, bạn sẽ bị phạt theo mức phí đã được ký kết trong hợp đồng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí khác nhau. 

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền từ sổ tiết kiệm. Nếu khách hàng tất toán tiền gửi có kỳ hạn, thời gian tất toán sẽ rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Nếu bạn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình khi đến thời gian đáo  hạn, bạn có thể làm thủ tục để tiếp tục gửi tiết kiệm.

Phân Biệt Giữa Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản

Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản
Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản là những thuật ngữ thường đi kèm cùng nhau trong cac giao dịch. Cách phân biệt 2 thuật ngữ này được biết đến như sau: 

Sự giống nhau

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, dựa vào tính chất tài khoản, các bạn có thể hiểu thời gian đáo hạn tài khoản là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản. Bạn có thể chủ động tất toán tài khoản vào bất cứ thời gian nào mong muốn. 

Với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản là ngày cuối cùng trong thời hạn khách hàng gửi tiền tính từ ngày đầu tiên mở tài khoản và gửi tiền vào đó. 

Sự khác nhau

Thời gian đáo hạn là thời gian khách hàng thực hiện tất toán tài khoản để nhận được số tiền cả gốc và lãi với mức lãi suất ứng với số tiền gốc được chuyển tiếp như thời hạn đã đăng ký.  Đến thời điểm đáo hạn, nếu ngân hàng không huy động loại kỳ hạn như khách hàng đã đăng ký, khi đó, toàn bộ số tiền vốn và lãi sẽ được hưởng theo lãi suất của kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã đăng ký. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán tài khoản, bạn có thể tiếp tục gửi tiền theo kỳ hạn nhưng nếu chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản, bạn cần tất toán tài khoản đó thì bạn sẽ chỉ nhận được mức lãi suất thấp nhất. 

Vì vậy, nếu chưa thực sự cần đến số tiền đó gấp, bạn nên cân nhắc chờ đến thời gian đáo hạn và thực hiện tất toán tài khoản.

Một Số Đặc Điểm Của Tất Toán Tài Khoản Tiết Kiệm

Lưu ý đến quá trình tất toán tài khoản tiết kiệm
Lưu ý đến quá trình tất toán tài khoản tiết kiệm

Trong các giao dịch, việc tìm hiểu tất toán là gì là điều rất quan trọng. Một số đặc điểm của tất toán tài khoản tiết kiệm các bạn cần lưu ý như sau:

Tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn

Hiện nay, theo mong muốn của khách hàng, các ngân hàng vẫn sẽ tiến hành thủ tục tất toán. Tuy nhiên, khi tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn, tiền lãi sẽ được tính theo mức tiền lãi gửi không kỳ hạn. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trường hợp này. .

Tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn

Ngân hàng sẽ tất toán đúng như kỳ hạn ghi trong hợp đồng khi bạn tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn và số tiền gửi cũng như tiền lãi sẽ được tính đúng theo mức lãi suất đã được kỳ kết trong hợp đồng.

Tất toán quá hạn

Do luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng lên hàng đầu nên ngân hàng sẽ tự động tiến hành thủ tục tất toán nếu quá hạn hợp đồng mà khách hàng vẫn chưa đến để thực hiện tất toán.

Thủ Tục Tất Toán Khoản Vay

Khi tới tất toán tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán:

 • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.
 • Giấy chứng minh nhân dân.
 • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Quy Trình Tất Toán Khoản Vay Như Thế Nào?

 • Bước 1 : Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí… theo quy định của ngân hàng.
 • Bước 2 : Yêu cầu tất toán với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán
 • Bước 3 : Thực hiện rút/nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán
 • Bước 4 : Thanh lí hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng
 • Bước 5 : Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Một Số Câu Hỏi Về Tất Toán

Tất toán tài khoản tiết kiệm cần lưu ý những mốc thời gian nào?

Khi gửi tiết kiệm nếu bạn chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì có thể tất toán vào bất kỳ thời gian nào. Nhưng nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì cần lưu ý 3 mốc thời gian dưới đây:

 • Trước hạn: tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn tức là thực hiện việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hợp đồng.
 • Đúng hạn: Tất toán đúng hạn là thời điểm bạn thực hiện việc tất toán trùng với hạn cuối của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm
 • Quá hạn: Khi đến hạn cuối của hợp đồng gửi tiết kiệm mà bạn chưa thực hiện việc tất toán thì ngân hàng sẽ thực hiện việc này thay cho bạn. Đây được gọi là tất toán quá hạn

Vì sao tất toán trước hạn lại bị phạt?

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao tất toán tài khoản trước hạn lại bị phạt không?

Tất toán bị phạt xảy ra trong trường hợp bạn vay tiền ngân hàng và trả nợ trước hạn. Và việc này ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nên bạn sẽ bị phạt. Hiểu rõ hơn, việc tất toán trước hạn sẽ gây nên tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng vậy nên mức phí phạt mà bạn phải đóng khi tất toán trước hạn là để bù đắp lại tổn thất đó.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi tất toán là gì cũng như cách phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống cũng như công việc.

Thông tin dược biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)