Số Thẻ ATM Là Gì? Thẻ ATM Có Bao Nhiêu Số Và Ý Nghĩa Gì?

219 lượt xem

Chỉ với tấm thẻ ATM nhỏ xinh, bạn có thể thanh toán và giao dịch tiền ở bất cứ đâu mà không cần đến tiền mặt. Vậy nhưng bạn đã hiểu hết về số thẻ ATM là gì? Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản Ngân hàng chưa?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về số thẻ ATM cũng như ý nghĩa của nó nhé!

Xem thêm: cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Số Thẻ ATM Là Gì?

Chắc hẳn khi mới sử dụng, sẽ có nhiều nhiều người thắc mắc không biết số thẻ ATM là gì. Thực chất đây là dãy số nhất định được in trên tấm thẻ ATM của bạn. Mỗi một chiếc thẻ sẽ có mã số riêng biệt không ai trùng ai, và cũng không được cung cấp thêm dưới bất cứ hình thức nào ngoài việc in trên mặt thẻ.

số thẻ ATM
Số thẻ ATM là dãy số nhất định được in trên tấm thẻ ATM của bạn và không trùng lặp với ai khác

Trong trường hợp bị mất thẻ, bạn sẽ phải đi khai báo để làm lại số thẻ mới. Cách làm này giúp những đối tượng xấu không thể làm thẻ giả để trục lợi.

Thẻ ATM Có Bao Nhiêu Số?

Theo quy định hiện nay thì thẻ ATM được in lên mặt thẻ 1 dãy số gồm 16-19 chữ số. Cấu trúc của các con số như sau:

 • 4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước.
 • 2 chữ số tiếp: Mã ngân hàng.
 • 4 chữ số sau: Số CIF của mỗi khách hàng.
 • Các chữ số còn lại: Để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Số thẻ được in trên mặt thẻ khác với số tài khoản, những người mới sử dụng thẻ ATM lần đầu thường nhầm lẫn việc này. Vì thế khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp dãy số trên thẻ bị lộ ra ngoài và bị sử dụng vào mục đích không tốt.

Xem thêm: mã pin ATM là gì?

Số Thẻ ATM Được Dùng Khi Nào?

Từ số thẻ, ngân hàng sẽ quản lý dễ dàng hơn những giao dịch được thực hiện bởi chủ thẻ. Còn với khách hàng, thẻ ATM có thể dùng được cho những giao dịch sau:

Chuyển khoản

Bạn có thể ra các cây ATM, phòng giao dịch ngân hàng hoặc ngân hàng điện tử để chuyển tiền vào thẻ khi cần thông qua số thẻ được in phía trên mặt tấm thẻ.

Thanh toán hóa đơn online

Bên cạnh hình thức giao hàng tại nhà mới thu tiền thì hiện nay, đa phần các app/website bán hàng còn có thêm mục thanh toán qua thẻ ATM rất tiện lợi. Để thanh toán, bạn chỉ cần chọn ngân hàng, điền số thẻ cùng mã pin hoặc số CVV trên thẻ là xong.

Kết nối và nạp tiền vào các ví điện tử

Ví điện tử ngày nay càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi có nhiều ưu đãi, dễ sử dụng, thanh toán không giới hạn… Vì thế hầu như tất cả các ví điện tử như Vnpay, MoMo, VinID… đều yêu cầu khách hàng phải kết nối với thẻ ngân hàng để nạp và rút tiền. Để liên kết, bạn chỉ cần điền số thẻ và mã pin vào ô tương ứng. 

Xem thêm: bị nuốt thẻ atm phải làm gì?

Ý Nghĩa Của Các Chữ Số Trong Số Thẻ ATM

Mỗi một dãy số in trên mặt thẻ đều phải theo quy ước quốc tế. Cách làm này có thể hỗ trợ nhanh chóng hơn để tìm ra danh tính của chủ thẻ khi cần. Cụ thể như sau:

số thẻ atm là gì
Các số in trên thẻ ATM đều phải tuân theo các quy tắc quốc tế
 • Chữ số đầu tiên: Chữ số đầu tiên trên số thẻ là tên thương hiệu thẻ, thuộc đơn vị đầu tiên phát hành thẻ ATM cho khách hàng. Chẳng hạn số 1-2 là của hãng hàng không; số 3 là hãng du lịch giải trí; số 4-5 là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính…
 • 3 chữ số tiếp theo: 3 chữ số tiếp theo trên số thẻ là ID của ngân hàng phát hành thẻ, ví dụ: 5100 là Western States Bank; 9704 là thẻ ghi nợ trong nước…
 • Số thứ tư đến số gần cuối cùng: Từ số thứ tư cho tới số cuối cùng trong dãy số trên thẻ chính là số tài khoản của khách hàng.
 • Chữ số cuối cùng: Chữ số cuối cùng trên dãy số sẽ có tác dụng giúp kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng thông qua thuật toán Luhn.

Phân Biệt Số Thẻ ATM Và Số Tài Khoản Ngân Hàng

Rất nhiều người khi mới sử dụng thẻ ATM lần đầu đều nhầm giữa số thẻ và số tài khoản ngân hàng. Vậy làm thế nào để phân biệt? hãy ghi nhớ những thông tin dưới đây:

Đối với số thẻ ATM

Ở giữa tấm thẻ ATM của bạn sẽ có một dãy số được in nổi bên trên với 2 loại chính là 16 hoặc 19 số. Đây chính là số thẻ và mỗi khách hàng sẽ có một dãy số riêng biệt. Với số thẻ này, bạn có thể dùng để thanh toán khi mua hàng trực tuyến, app, sàn thương mại điện tử…

Đối với số tài khoản ngân hàng

Dãy số này chỉ được cung cấp sau khi bạn hoàn tất các thủ tục để mở tài khoản tại ngân hàng nào đó. Số tài khoản sẽ được lưu trên hệ thống của ngân hàng và giúp bạn thực hiện giao dịch nhận tiền, chuyển khoản…

Xem thêm: Hướng dẫn làm thẻ ATM Vietcombank

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Số Thẻ ATM Các Ngân Hàng

Sau khi đăng ký mở thẻ ATM tại ngân hàng và được phê duyệt, nhân viên ngân hàng sẽ gửi lại cho bạn thẻ và mã PIN được đặt trong phong bì kín đã niêm phong. Khi ký xác nhận xong thì chỉ có bạn mới biết được những thông tin ghi trên thẻ là gì.

cách kiểm tra số thẻ atm
Số thẻ được cung cấp cùng với mã pin và được đặt trong phong bì kín

Để kiểm tra số thẻ, hãy mở phong bì để lấy thẻ ATM ra và nhìn trên mặt thẻ. Hãy ghi nhớ dãy số này để khi cần có thể sử dụng ngay. Trong trường hợp mất thẻ, cần phải báo ngay cho ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ để được cấp lại thẻ ATM mới.

Xem thêm: thẻ atm bị mất phải làm sao?

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Liên Quan Đến Thẻ Ngân Hàng

Là một người dùng mới chắc hẳn bạn cũng sẽ có những thắc mắc liên quan đến vấn đề dùng thẻ ATM. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất đã được giải đáp để giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi sử dụng thẻ ngân hàng lâu dài.

Nên dùng số thẻ hay số tài khoản khi chuyển tiền?

Cả 2 hình thức chuyển tiền này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên hiện nay chuyển tiền qua số tài khoản vẫn tiện dụng và được lựa chọn nhiều hơn cả. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn tùy theo tình hình và bạn thấy hình thức nào tiện lợi với mình hơn.

Lưu ý khi giao dịch qua số thẻ và số tài khoản

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch thông qua số thẻ và số tài khoản ngân hàng, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Từ số thẻ, những người có ý đồ xấu có thể đánh cắp được thông tin của bạn để thực hiện giao dịch bất hợp pháp. Vì thế, cần phải bảo mật số thẻ thật tốt và không nên cung cấp cho người lạ.
 • Ghi nhớ cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản để thao tác giao dịch được nhanh chóng và thuận tiện.
 • Những ngân hàng thuộc hệ thống Napas mới có thể chuyển khoản cho nhau qua số thẻ.

Kết Luận

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về số thẻ ATM và cách phân biệt với số tài khoản. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi: vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)