Sổ Hồng Là Gì? Sổ Hồng Có Vay Ngân Hàng Được Không?

343 lượt xem

Sổ đỏ hay sổ hồng là những loại giấy tờ rất quan trọng để chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở. Vậy, sổ hồng và sổ đỏ giống và khác nhau như thế nào? Sổ hồng có sử dụng để vay ngân hàng được không?

Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của vaytien79.com, các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: vay thế chấp ngân hàng OCB lãi suất thấp nhất

Sổ Hồng Là Gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Xây dựng ban hành quy định rõ sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc quyền sử dụng chung hay riêng, được cấp cho nhà riêng đất hay nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Sổ hồng được chia làm sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng hoàn công. Cụ thể như sau.

Sổ Hồng Đồng Sở Hữu Là Gì?

Sổ hồng đồng sở hữu hay sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung của 2 hoặc nhiều chủ sở hữu không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Khi được cấp sổ hồng đồng sở hữu, từng chủ sở hữu sẽ được cấp một bản sổ hồng có giá trị như nhau và sổ của người nào người đó sẽ đứng tên.

Tuy nhiên trong sổ chỉ ghi diện tích đất. Chi tiết về diện tích đất như thế nào, các bên chủ sở hữu sẽ làm biên bản thoả thuận với nhau.

Xem thêm: sổ hộ khẩu có cầm được không?

Sổ Hồng Hoàn Công Là Gì?

Sổ hồng hoàn công hay còn có tên gọi khác là hoàn công xây dựng, là một thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng và hoàn thành các công trình nhà cửa. Sổ hồng hoàn công có tác dụng xác nhận sự kiện các nhà thầu thi công, chủ đầu tư.

Sổ hồng hoàn công ghi nhận việc họ đã hoàn thành các công trình xây dựng sau khi được cấp phép xây dựng. Đồng thời, ghi nhận việc thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu sau khi hoàn thành các công trình xây dựng.

Sổ Hồng Và Sổ Đỏ Cái Nào Quan Trọng Hơn?

Sổ hồng hay sổ đỏ đều là những loại giấy tờ có vai trò rất quan trọng để đánh dấu quyền sử dụng đất hay nhà ở của chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhiều người luôn thắc mắc, giữa sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào quan trọng hơn.

Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn
Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?
  • Xét về  giá trị pháp lý: Cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý, thể hiện tài sản sở hữu là của cá nhân hay tập thể do được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Xét về giá trị thực tế: Giá trị của sổ hồng và sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích đất ở, vị trí địa lý, tình trạng của nhà ở hay một số tài sản khác gắn liền trên đất,…

Qua đó có thể thấy rằng, sổ hồng và sổ đỏ đều rất quan trọng và có giá trị. Nếu xét về mặt pháp lý, nên lựa chọn mua nhà có sổ hồng vì khi đó, chủ sở hữu sẽ có chứng cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Sổ Hồng Có Thời Hạn Sử Dụng Không?

Nhiều người thường thắc mắc thời hạn sử dụng sổ hồng là bao lâu. Thực tế cho thấy, sổ hồng chỉ có giá trị sở hữu lâu dài chứ không có giá trị vĩnh viễn. Mỗi sổ hồng sẽ có một thời hạn sử dụng, thời hạn này sẽ được kéo dài và có điểm kết thúc.

Cụ thể: Nếu bạn mua một căn chung cư, căn chung cư ấy không phải là tài sản vĩnh viễn của bạn có thể chuyển từ đời này sang đời khác mà chỉ có một thời hạn nhất định. Nhiều công ty môi giới nhà đất thường tư vấn với khách hàng về sổ hồng vĩnh viễn nhưng thực tế không phải như vậy.

Chính vì vậy, khi mua nhà, đặc biệt là nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, bạn cần hỏi kỹ về vấn đề sổ hồng để tránh vướng phải những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Nhà nước chỉ cấp sổ hồng có thời hạn lâu dài và khi có nhu cầu xây dựng trường học, khu thương mại,… sẽ lấy lại đất đai để xây dựng và bồi thường lại cho chủ sở hữu.

Xem thêm: vay thế chấp mua nhà

Sổ Hồng Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Tương tự như sổ đỏ, sổ hồng cũng được sử dụng để vay ngân hàng. Vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng là hình thức vay thế chấp mà chủ sở hữu dùng sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo và được cấp một khoản vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua nhà, mua xe, kinh doanh,…

Sử dụng sổ hồng vay thế chấp tại ngân hàng
Sử dụng sổ hồng vay thế chấp tại ngân hàng

Điều kiện, thủ tục, lãi suất, hạn mức vay theo hình thức thế chấp sổ hồng sẽ được các ngân hàng quy định rõ ràng và cập nhật thường xuyên. Sổ hồng là mẫu chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại tài sản nhà đất khác được phát hành từ sau năm 2012. Cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý và được các ngân hàng chấp nhận.

Kết Luận

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có giá trị rất lớn và quan trọng. Chính vì vậy, với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã nắm được những vấn đề cần thiết về sổ hồng cũng như sử dụng sổ hồng đúng cách, đúng mục đích nhất!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)