Sổ Đỏ Là Gì? Sổ Đỏ Có Dùng Để Vay Thế Chấp Được Không?

173 lượt xem

Sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ có vai trò và giá trị rất quan trọng trong việc chứng nhận quyền sử dụng đất. Làm thế nào để được cấp sổ đỏ, sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào, sổ đỏ có sử dụng để vay thế chấp được không là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Bài viết dưới đây của vaytien79 sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Sổ Đỏ Là Gì?

Sổ đỏ là chứng từ pháp lý để nhà nước hợp pháp hoá quyền sử dụng đất đai nhà ở do Bộ tài nguyên và Môi trường cấp. Bên ngoài sổ đỏ có bìa màu đỏ, trang đầu có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2003, để hợp pháp hoá quyền sử dụng đất đai, nhà ở, bắt buộc mỗi hộ gia đình phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Chính  phủ, sổ đỏ cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) bao gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp, làm muối và đất làm nhà ở tại nông thôn.

Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Khác Nhau Ra Sao?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng. Để phân biệt được, các bạn cần hiểu rõ được sổ hồng là gì.

Sổ Hồng Là Gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở được Bộ xây dựng ban hành. Sổ hồng có ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào, bìa màu hồng và ghi mẫu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nhà ở. Phạm vi của sổ hồng đó là sở hữu nhà trước sau đó mới ghi nhận quyền được sử dụng đất nhà ở, không bao gồm bất kỳ loại đất nào khác.

Xem thêm: sổ hồng là gì?

Cách Phân Biệt Sổ Đỏ Và Sổ Hồng

Nhiều người phân biệt sổ đỏ và sổ hồng dựa vào màu sắc của bìa sổ. Hai loại sổ này đều có tác dụng chứng minh quyền sử dụng tài sản của chủ sở hữu.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Tuy nhiên, sổ đỏ và sổ hồng khác nhau hoàn toàn về tình chất cũng như hình thức:

Về hình thức, màu sắc

Sổ đỏ và sổ hồng có 2 màu rõ rệt như tên gọi. Bên ngoài sổ đỏ ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” còn bên ngoài bìa sổ hồng ghi “Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Về tính chất

Sổ đỏ đa phần được cấp cho các hộ gia đình giữ và bảo quản. Khi sang tên hoặc thực hiện chuyển nhượng cho người khác cần có sự đồng ý của chủ sở hữu và các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu mà gia đình đó sử dụng.

Đối với sổ hồng, việc chuyển nhượng hay giao dịch chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được.

Xem thêm: sổ hộ khẩu có cầm được không?

Điều Kiện Cấp Sổ Đỏ Là Gì?

Sổ đỏ là một loại giấy tờ đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên, làm thế nào để được cấp sổ đỏ? Căn cứ theo điều 99, chương VII của luật đất đai 2013 thì các trường hợp sau đây sẽ được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
Điều kiện để được cấp sổ đỏ
Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Trường Hợp Nào Không Được Cấp Sổ Đỏ?

Bên cạnh những trường hợp được cấp sổ đỏ dễ dàng, rất nhiều trường hợp không được cấp sổ đỏ. Cụ thể, theo điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành ngày 15/05/2014 quy định các trường các trường hợp sau đây không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai 2013.
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Sổ Đỏ Có Dùng Để Vay Thế Chấp Được Không?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức sử dụng số đỏ làm tài sản đảm bảo khi vay. Trong suốt quá trình vay, ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ của bạn và nếu bạn không có khả năng thanh toán khoản nợ, ngân hàng sẽ thu hồi tài sản của bạn là nhà đất được quy định trong sổ đỏ đã thế chấp.

Số đỏ có thể thay thế tài sản đảm bảo để vay thế chấp
Số đỏ có thể thay thế tài sản đảm bảo để vay thế chấp

Thông thường, khoản vay bạn có thể vay được thường nhỏ hơn giá trị tài sản thế chấp. Nhiều ngân hàng hiện nay hỗ trợ vay từ 75 – 80% giá trị thẩm định thế chấp sổ đỏ với thủ tục vay nhanh chóng, thời gian vay linh hoạt từ 10 – 25 năm và lãi suất hấp dẫn.

Quy trình cơ bản vay thế chấp sổ đỏ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Định giá tài sản (sổ đỏ) thế chấp để vay.
 • Bước 2 : Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp.
 • Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo.

Xem thêm: vay thế chấp xe ô tô ngân hàng nào tốt nhất?

Kết Luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ với các bạn những thông tin giải đáp về sổ đỏ, các điều kiện để được cấp sổ đỏ cũng như những trường hợp không được cấp sổ đỏ.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm được những thông tin bổ ích để phục vụ tốt nhất cho công việc và cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)