ROA ROE Là Gì? Mối Liên Hệ Giữa Chỉ Số ROA Và ROE

328 lượt xem

Khi phân tích tài chính, chắc chắn những chỉ số ROA, ROE được nhắc đến rất nhiều nhưng với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực tài chính thì chỉ số ROA ROE là gì vẫn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Cùng tìm hiểu về 2 chỉ số này và mối liên hệ giữa ROA và ROE qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

ROA Là Gì?

ROA (Return on Assets) là tỷ số lợi nhuận trên tài sản và là một chỉ số thể hiện sự tương quan giữa mức sinh lợi của công ty so với chính tài sản của nó. 

Chỉ số phân tích tài chính ROA
Chỉ số phân tích tài chính ROA

Chỉ số ROA cho biết tỷ lệ giữa mức lợi nhuận so với số tài sản được sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó đánh giá hiệu quả trong việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp.

Việc tìm hiểu  ROA ROE là gì sẽ giúp các bạn biết được các chỉ số tài chính một cách rõ ràng nhất.

Công Thức Tính ROA

Công thức tính ROA được xác định như sau:

ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản

Ý Nghĩa Của ROA

Chỉ số ROA cho biết 1 đồng 1 vốn doanh nghiệp đầu tư vào tài sản và số lợi nhuận đem về là bao nhiêu. Nếu như ROA càng cao, chứng tỏ hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp càng tốt. 

Xem thêm: cách tính vốn lưu động

ROE Là Gì?

Return on Equity viết tắt là ROE cho biết tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận trên vốn. Chỉ số ROE thể hiện tỷ lệ giữa lợi nhuận thu được so với vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp sử dụng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động trong việc sử dụng vốn.

Công Thức Tính ROE

ROE = Lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu

Ý Nghĩa Của ROE

Chỉ số ROE cho biết 1 đống vốn chủ mà doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư phục vụ các hoạt động có thể thu về bao nhiêu lợi nhuận. ROE càng cao chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp là rất lớn.

ROE cho biết tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu
ROE cho biết tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu

Lưu ý: 

  • Sau khi tìm hiểu  ROA ROE là gì, các bạn nên biết rằng tỷ lệ ROA và ROE tính theo tỷ lệ %. Tất cả các biến số trong 2 chỉ số này được lấy từ bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 
  • Các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX và HOSE cần phải đáp ứng tỷ lệ ROE ít nhất là 5% trong thời gian năm gần nhất. 

Mối Liên Hệ Giữa ROA Và ROE

Bên cạnh những thắc mắc về câu hỏi ROA ROE là gì, nhiều người cũng có chung câu hỏi đó là mối liên hệ giữa ROA và ROE là như thế nào. Được biết, mối liên hệ giữa ROA và ROE được thể hiện chi tiết qua mô hình phân tích Dupont:

Ta có:

Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA = Tổng tài sản / Vốn của chủ sở hữu

Qua công thức trên, các bạn có thể xác định được cách tính  ROA ROE là gì cũng như qua đó để nhận thấy, công thức đầu tiên chính là công thức của đòn bẩy tài chính, là một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đánh giá khả năng sử dụng vốn trong lĩnh vực tài chính.

Mối liên hệ giữa ROA ROE là gì?
Mối liên hệ giữa ROA ROE là gì?

Nếu như đòn bẩy tài chính ở mức thấp chứng tỏ công ty và doanh nghiệp sử dụng vốn cũng như phát triển tốt và ngược lại, những công ty, doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính cao nếu vay vốn bên ngoài nhiều để duy trì hoạt động kinh doanh. 

Các doanh nghiệp cần ưu tiên đẩy mạnh ROE để phát triển tốt hơn bằng cách thay đổi lợi nhuận biên, vòng quay tài sản hoặc đòn bẩy tài chính và chỉ số ROE có thể được tính theo công thức sau: 

ROE = lợi nhuận biên * vòng quay tài sản * đòn bẩy tài chính

Trong đó: 

  • Lợi nhuận biên = Lợi nhuận sau thuế/doanh thu
  • Vòng quay tài sản = Doanh thu của doanh nghiệp/tổng tài sản
  • Đòn bẩy tài chính = Tổng tài sản/vốn chủ sở hữu

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi ROA ROE là gì cũng như chia sẻ với các bạn mối liên hệ giữa hai chỉ số này. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích để áp dụng trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com – Hỗ trợ vay trả góp lãi suất thấp nhất 2020.

5/5 - (2 bình chọn)