Mẫu Giấy Vay Tiền – Giấy Mượn Tiền Cá Nhân Viết Tay 2021

995 lượt xem

Để có căn cứ xác nhận và giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong khi cho vay tiền thì việc làm giấy vay tiền là điều không thể thiếu. Đây là văn bản quan trọng thể hiện nghĩa vụ và những thỏa thuận của hai bên với nhau.

Vậy mẫu giấy vay tiền cần có những nội dung nào? Những lưu ý khi làm giấy mượn tiền là gì? Tải mẫu giấy vay tiền viết tay ở đâu? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giấy Vay Tiền Là Gì?

Những rủi ro khi cho vay hay các vụ kiện tụng giữa người cho vay và đi vay đang xảy ra ngày càng nhiều. Điều này luôn là mối lo mà nhiều người khi có nhu cầu vay tiền hay cho người khác vay tiền. Chính vì thế, việc hai bên cùng ký kết giấy vay tiền sẽ đảm bảo quyền lợi của mình cũng như hạn chế những vấn đề trên. 

Giấy vay tiền là gì?
Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền là gì? Đây là hợp đồng tài sản hay còn được gọi là hợp đồng vay tiền. Văn bản này được lập ra khi bạn phát sinh việc vay tiền hoặc cho vay  với người khác. Trong đó được hai bên thỏa thuận các nội dung như: Số tiền cho vay, lãi suất vay, thời gian, cam kết trả nợ,… cùng với sự chứng kiến và ký xác nhận của bên thứ ba.

Khi hai bên có xảy ra tranh chấp trong quá trình vay tiền, giấy vay tiền sẽ là minh chứng cần thiết quyết định bên nào đúng bên nào sai. Loại bỏ những rủi ro và những mất mát về tiền bạc cũng như tài sản cho cả bên đi vay và cho vay.

Xem thêm: 7 cách đòi nợ

Lý Do Cần Có Giấy Vay Tiền

Thay vì đăng ký vay trả góp hay sử dụng những sản phẩm tài chính ở các ngân hàng và công ty tài chính, nhiều người lựa chọn cho mình giải pháp vay tiền của người quen, bạn bè để giải quyết nhu cầu tài chính của mình.

Tuy nhiên, bạn biết không, dù là vay tiền của những người thân quen cũng có rất nhiều nguy cơ. Vì lý do cả nể, quen thân mà chỉ thỏa thuận nhưng không có giấy tờ xác nhận nào dẫn đến những tranh chấp phát sinh sau đó. Chính vì đó, bạn cần phải có giấy vay tiền bởi những lý do sau:

 • Giấy vay tiền sẽ đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ phải thực hiện trong quá trình vay tiền của cả hai bên.
 • Khi có văn bản làm căn cứ, sẽ giúp các bên làm đúng cam kết, hạn chế được những tranh chấp.
 • Đây là căn cứ xác định những vấn đề liên quan trong vay mượn, thế chấp tài sản trước cơ quan có thẩm quyền khi xảy ra tranh chấp.

Mẫu Giấy Vay Tiền Hợp Lệ

Mẫu giấy vay tiền hợp lệ có chữ ký của hai bên
Mẫu giấy vay tiền hợp lệ có chữ ký của hai bên

Nhận biết được tầm quan trọng của giấy vay nợ thì bạn đừng bỏ qua những yếu tố hợp lệ nhé. Bạn có thể đánh máy hoặc viết tay mẫu giấy vay tiền vì cả hai đều có giá trị trước pháp luật tương đương nhau. Tuy nhưng, để hợp lệ về mặt pháp lý thì cả hai cần phải đáp ứng những yếu tố cơ bản sau đây: 

 • Cả hai bên cho vay và đi vay đều là những công dân có năng lực về hành vi dân sự. Bên cạnh đó, những nội dung trong mẫu giấy vay tiền đúng luật, không vi phạm các quy định cấm và trái với quy chuẩn đạo đức.
 • Cho/đi vay dưới sự tự nguyện với các nội dung đã ký kết trên giấy vay tiền. Không bị đe dọa hay ép buộc khi làm giấy vay tiền.
 • Trên giấy vay nợ phải có đầy đủ thông tin của 2 bên như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, chữ ký,…
 • Ngoài ra, có những thông tin liên quan đến khoản vay nợ như: số tiền, lãi suất, thời hạn,….
 • Được những cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính chính xác và đảm bảo tính pháp lý của giấy vay tiền.

Xem thêm: làm thế nào để thoát khỏi nợ nần?

Tải Mẫu Giấy Vay Tiền Viết Tay Mới Nhất 2021

Link tải: tại đây

Hướng Dẫn Viết Giấy Vay Tiền Bằng Tay

Hiện nay có rất nhiều mẫu giấy vay tiền in sẵn và  bạn chỉ việc điền các thông tin theo yêu cầu là được. Tuy nhưng, để chắc chắn và đảm bảo sự xác thực của giấy vay nợ thì bạn có viết giấy vay bằng tay và cung cấp đầy đủ những nội dung sau:

Hướng dẫn mẫu giấy vay tiền viết tay
Hướng dẫn mẫu giấy vay tiền viết tay

Bước 1. Ghi Thông Tin Về Người Đi Vay Và Cho Vay

Trong nội dung giấy vay tiền, bạn cần ghi và cung cấp các thông tin về người đi vay và cho vay.

Đối tượng là cá nhân thì cần có: Họ tên, năm sinh, số thẻ căn cước/CMND và ngày cấp, địa chỉ thường trú, địa chỉ hiện tại và SĐT liên hệ.

Đối tượng là tổ chức: Thông tin pháp nhân trên đăng ký kinh doanh của tổ chức, thông tin người đại diện tổ chức.

Bước 2. Số Tiền Và Nội Dung Cho Vay

Số tiền cho vay là bao nhiêu, bạn chú ý nghi bằng cả số và bằng chữ. Đây là một trong những quy định trong các văn bản xác nhận giao dịch vay tiền.

Với thời gian cho vay ghi cụ thể và chính xác ngày tháng năm.

Mục đích của việc vay tiền được sử dụng làm gì cũng được ghi trong nội dung cho vay.

Bước 3. Lãi Suất Cho Vay

Theo quy định hiện nay của pháp luật Việt Nam, lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 20%/năm số tiền vay. Dù lãi suất thấp hay 0% lãi suất bạn cũng nên ghi vào giấy vay tiền nhé! 

Bước 4. Cách Thức Trả Nợ

Nội dung này sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của 2 bên với nhau, có thể trả bằng tiền mặt, tài sản đảm bảo,…

Một Số Lưu Ý Trong Quá Trình Lập Giấy Vay Tiền

Một số lưu ý cho bạn trong quá trình viết giấy vay tiền như sau:

 • Người vay cần hiểu rõ khả năng trả khoản vay thể thực hiện đúng những cam kết được ghi trên giấy vay tiền. 
 • Hai bên đều phải có những cân nhắc trường hợp khi một trong hai không tuân theo điều khoản dẫn đến sự tranh chấp.
 • Để đảm bảo tính hợp pháp và đủ pháp lý của giấy vay tiền cũng như nâng cao độ an toàn thì nên đem đi công chứng.
 • Khi có tranh chấp xảy ra, dù cho giấy vay tiền của bạn chưa được công chứng những đúng quy định thì hoàn toàn có đủ tính hợp pháp để khởi kiện.
 • Nếu trên giấy vay tiền không có ghi thời hạn trả nợ đồng nghĩa là vô thời hạn. Vì thế bạn cho vay có thể đến đòi lại khoản vay mà bất cứ khi nào.

Kết Luận

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về mẫu giấy vay tiền bao gồm những nội dung cơ bản và cần thiết nhất sẽ giúp bạn giảm thiểu những tranh chấp khi cho vay, đi vay. Trước khi phát sinh những khoản vay bạn hãy cân nhắc kĩ lưỡng những điều khoản quan trọng trong giấy vay tiền để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)