Tỷ Lệ Lãi Gộp Là Gì? Công Thức Tính Lãi Gộp Như Thế Nào?

429 lượt xem

Lãi gộp đóng vai trò quan trọng để các nhà đầu tư có thể đánh giá về tính hình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, lãi gộp là gì? Ý nghĩa và công thức tính lãi gộp chính xác nhất ra sao?

Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất.

Lãi Gộp Là Gì ?

Lãi gộp đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chính vì vậy, việc tìm hiểu chi tiết lãi gộp là gì sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lãi gộp được hiểu là số tiền lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thực trừ đi chi phi kinh doanh. Hay nói cách khác, lãi gộp thể hiện sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí. 

Lãi gộp là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh
Lãi gộp là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhập hàng về bán, lãi gộp cho biết sự chênh lệch giữa số tiền thu về sau khi bán hàng hoá và số tiền bỏ ra để nhập hàng. 

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, lãi gộp hay còn được gọi là lãi ròng, là sự chênh lệch giữa số tiền thu về sau khi bán sản phẩm và chi phí sản xuất hàng hoá. 

Xem thêm: lãi suất tái chiết khấu là gì?

Tỷ Lệ Lãi Gộp Là Gì?

Tỷ lệ lãi gộp hay còn được gọi là lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên độ lợi nhuận gộp là tỷ lệ của tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng % doanh thu. 

Dựa vào tỷ lệ lãi gộp, doanh nghiệp biết được lợi nhuận của mình sau khi trừ đi các chi phí thanh toán hàng hoá. Từ đó, doanh nghiệp đánh giá được lộ trình phát triển của mình có đang hiệu quả và đúng hướng hay không.

Tìm hiểu về tỷ lệ lãi gộp
Tìm hiểu về tỷ lệ lãi gộp

Tỷ lệ lãi gộp được tính theo công thức: 

Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Ví dụ cụ thể: 

  • Năm 2019, doanh nghiệp A có lãi gộp là 20 tỷ, doanh thu là 100 tỷ. Khi đó, tỷ lệ lãi gộp (%) sẽ được tính = 20/100 = 20%.
  • Năm 2020, doanh nghiệp A có lãi gộp là 30 tỷ, doanh thu là 200 tỷ. Khi đó, tỷ lệ lãi gộp (%) sẽ được tính = 30/200 = 15%.

Dựa vào số liệu trên ta thấy được so với năm 2019, năm 2020 doanh nghiệp A có doanh thu tăng gấp đôi nhưng tỷ lệ lợi nhuận bị giảm đi. Điều này chứng tỏ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bị giảm sút do một số yếu tố. Từ đó, doanh nghiệp cần tìm ra được nguyên nhân và khắc phục tình trạng này. 

Xem thêm: cách tính giá trị tài sản ròng

Công Thức Tính Lãi Gộp Như Thế Nào?

Sau khi hiểu rõ được khái niệm lãi gộp là gì, sau đây là công thức tính lãi gộp đơn giản nhất được thực hiện dựa trên định nghĩa: 

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Trong trường hợp doanh thu thuần thay cho doanh thu, công thức được áp dụng như sau: 

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp/doanh thu thuần

Về bản chất, lãi gộp và lợi nhuận gộp là một nên trong kết quả hoạt động kinh doanh thường sử dụng cụm từ lợi nhuận gộp được tính bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí.

Lãi Gộp Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Kinh Doanh ?

Như đã được nhắc đến ở định nghĩa lãi gộp là gì, lãi gộp được xác định là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến việc gia tăng lợi nhuận trong kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó là cơ sở để nhà đầu tư xác định có nên đầu tư vào doanh nghiệp hay không.

Ngoài ra, việc lưu ý thường xuyên theo dõi lãi gộp sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá và nhận định được việc kinh doanh có đang đi đúng hướng hay không. Trong hoạt động kinh doanh, nếu chưa làm tốt, cần khắc phục ở những giai đoạn nào. 

Một số lưu ý về xác định lãi gộp như sau: 

  • Lãi gộp ở mức âm ( – ) : Cho biết doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong kinh doanh, kinh doanh không hiệu quả phải bù lỗ, cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục.
  • Lãi gộp ở mức dương ( + ) : Thể hiện doanh nghiệp đang phát triển và có mức lợi nhuận. Từ đó, có thể phát huy những ưu điểm, tiếp tục đầu tư để sinh tỷ lệ lợi nhuận cũng như mở rộng thị trường, bổ sung sản phẩm mới. 

Việc theo dõi sự biến động của lãi gộp đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể xác định được tỷ trọng của chi phí so với doanh thu, từ đó để có các biện pháp phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm: bảo lãnh ngân hàng là gì?

Một Số Trường Hợp Kinh Doanh Phí Thấp Nhưng Lãi Gộp Cao

Hầu như các doanh nghiệp kinh doanh ổn định sẽ có mức lãi gộp cao nhưng một số doanh nghiệp bỏ ra mức chi phí thấp nhưng lại có mức lãi gộp cao cụ thể như sau: 

  • Các cơ sở kinh doanh đồ ăn sáng tiện lợi và giao hàng tận nơi. 
  • Kinh doanh mặt hàng là rau sạch và hoa quả online.
  • Kinh doanh các mặt hàng đồ uống mang đi. 
  • Kinh doanh quần áo và các đồ dùng gia đình online. 
  • Cửa hàng nhỏ lẻ bán các loại cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online. 

Kết Luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu lãi gộp là gì cũng như ý nghĩa và công thức tính lãi gộp chính xác nhất. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh một cách thuận lợi nhất!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)