Iban Number Là Gì? Mã Iban Number Các Ngân Hàng Việt Nam

354 lượt xem

Nếu thường xuyên giao dịch tại ngân hàng hay đang sinh sống tại nước ngoài và hay gửi tiền về nước thì Iban Number có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết thông tin về mã Iban. Vậy Iban là gì? Iban Number là gì? Mã Iban Number của các ngân hàng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

IBAN (Iban Number) là gì?

IBAN (tên Tiếng Anh đầy đủ là International Bank Account Number) là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) thiết lập nhằm hỗ trợ các giao dịch quốc diễn, giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn trong quá trình chuyển tiền.

Iban Number là gì?
Iban Number là gì?

Iban được thành lập vào năm 2006 và dựa theo tiêu chuẩn ISO 13616 và được sử dụng phổ biến cho các quốc gia trong khu vực Châu Âu ở thời gian đầu. Tuy nhiên vì những lợi ích và ưu điểm của IBAN nên nó được nhiều quốc gia sử dụng và tính tới tháng 8 năm 2017, IBAN được sử dụng phổ biến trên 71 quốc gia.

Cấu trúc của mã IBAN Number

Cấu trúc của Iban Number
Cấu trúc của Iban Number

Hình ảnh trên là sơ đồ cấu trúc của Iban Number, cụ thể như sau:

 • MN là mã nước, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
 • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ví dụ: Ở Đức IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp, Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự

Số IBAN Number được sử dụng trong trường hợp nào?

Theo như thông tin cập nhật mới nhất thì tại Việt Nam, Iban Number chỉ được sử dụng trong trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước châu Âu. Khi đó, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin bao gồm:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Lưu ý: Số Swift/BIC được sử dụng để kiểm tra lại thông tin xem có chính xác hay không? Còn về nguyên tắc, chúng ta chỉ cần số IBAN là có thể biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

Xem thêm: western union là gì?

Mã IBAN của các nước Châu Âu

Để tra cứu mã số Iban Number của các quốc gia châu Âu, bạn có thể truy cập tại đây.

IBAN các quốc gia châu Âu
IBAN các quốc gia châu Âu

Đây là website chính thức giúp tra cứu mã số IBAN của các ngân hàng trên toàn thế giới, thông tin được cập nhật chính xác. Ví dụ với mã số IBAN GB33BUKB20201555555555 ta có thể tra cứu được thông tin như sau:

Tra cứu Mã IBAN
Tra cứu Mã IBAN

Mã IBAN các ngân hàng tại Việt Nam

IBAN VietinBank

Vietinbank được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1988. Hiện nay, Vietinbank là ngân hàng uy tín thứ 2 trên toàn quốc chỉ sau Vietcombank (theo báo cáo năm 2017). Vietinbank tiên phong trong việc mở chi nhánh làm việc tại nước ngoài. Cụ thể, đã có 2 chi nhánh của ngân hàng này ở Đức.

Hiện nay, khách hàng tại Đức đã có thể sử dụng IBAN Number để thực hiện giao dịch quốc tế. Ở Việt Nam, Vietinbank cũng đã có IBAN. Lưu ý: Mã IBAN của ngân hàng Vietinbank chỉ áp dụng cho du học sinh Đức

IBAN VietcomBank

Bạn hoàn toàn có thể nhận tiền tại Vietcombank mà không cần IBAN, chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank. Một số thông tin về ngân hàng VietcomBank như sau:

 • BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
 • Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
 • Swift code Vietcombank: BFTVVNVX.

IBAN Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như Vietcombank, các ngân hàng Việt Nam đều không sử dụng IBAN. Chính vì vậy, để chuyển tiền bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND / hộ chiếu.

IBAN và BIC/SWIFT có mối quan hệ như thế nào?

Như tìm hiểu ở trên thì chúng ta lại có một câu hỏi là IBAN và BIC/SWIFT có mối quan hệ như thế nào? Trước tiên chúng ta cần biết BIC/Swift là gì?

Mã Swift Code
Mã Swift Code

Mã SWIFT hay BIC là mã quốc tế của ngân hàng người nhận tiền. Mã này để xác định tiền bạn chuyển sẽ đến ngân hàng nào. Mã SWIFT có 2 dạng. Dạng 1 với 8 kí tự và dạng 2 gồm 11 kí tự. Trong đó:

 • 4 ký tự đầu tiên : xác định mã ngân hàng
 • 2 ký tự tiếp theo: mã quốc gia
 • 2 ký tự tiếp theo: chỉ mã về vị trí
 • 3 ký tự tiếp theo: Mã chi nhánh ngân hàng

Một số thông tin khác về mã Swift/BIC như sau:

 • Mã SWIFT hay BIC hay được dùng trong trường hợp bạn nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Lúc đó người gửi tiền sẽ cần mã SWIFT / BIC từ người nhận tiền.
 • SWIFT được viết tắt từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication.
 • BIC: được viết tắt từ Bank Identifier Code – nghĩa là mã định dạng của ngân hàng. SWIFT và BIC là giống nhau về mặt ý nghĩa, chỉ khác về tên gọi

Một số câu hỏi về IBAN Number Code

Sử dụng IBAN Number vì mục đích gì?

Giảm thiểu tính rủi ro khi chuyển khoản là mục đích chính khi các quốc gia châu Âu thành lập IBAN và đưa IBAN Number vào sử dụng. Điều này sẽ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn, giao dịch chuyển tiền sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác, hạn chế rủi ro.

Xem IBAN Number ở đâu?

Cần lưu ý rằng chỉ có du học sinh tại Đức mới có thẻ này và số IBAN Number ở mặt trước của thẻ.

Chuyển tiền trong phạm vi Châu Âu có cần BIC/Swift code không?

Khi chuyển tiền trong phạm vi các quốc gia Châu Âu thì chỉ cần số IBAN mà không cần số BIC.

Mất thẻ lấy lại số IBAN như thế nào?

 • Khi bạn đăng ký tài khoản IBAN, mã IBAN Number sẽ được gửi về trong bản sao kê tài khoản.
 • Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking. Dùng điện thoại đăng nhập vào app để xem IBAN Number của mình.
 • Nếu thực sự cần thiết, hãy ra phòng giao dịch để hỏi nhân viên ngân hàng về IBAN Number của bạn.

Kết Luận

IBAN Number là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào? Cách tra cứu số IBAN ra sao? Tất cả đã được giải đáp trong bài viết này. Hy vọng nội dung bài viết thật sự hữu ích dành cho người đọc.

Thông tin được biên tập bởi: vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)