Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Và Hình Thức Giải Ngân Phổ Biến

249 lượt xem

Giải ngân là thuật ngữ thường được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch vay tiền ngân hàng. Vậy, giải ngân là gì? Có những hình thức giải ngân nào và quy trình giải ngân ra sao là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cùng vaytien79.com tìm hiểu tường tận về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: dư nợ là gì?

Giải Ngân Là Gì?

Giải ngân là một trong những thuật ngữ được nhắc đến trong tất cả các giao dịch vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Việc tìm hiểu giải ngân là gì sẽ giúp các bạn thực hiện các giao dịch vay tiền dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

Giải Ngân Trong Ngân Hàng Là Gì?

Giải ngân được hiểu là việc ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ chi một khoản tiền cho cá nhân, tổ chức đi vay dựa trên hợp đồng vay vốn đã ký kết. Giải ngân có thể được thực hiện bằng tiền mặt, séc hoặc phiếu mua hàng,…

Hay nói cách khác, giải ngân là việc thanh toán cho một công việc hay hạng mục cụ thể bằng tiền hoặc nguồn vốn sau khi đã hoàn thành các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục và quy trình triển khai cho công việc, hạng mục đó. Quá trình giải ngân có thể được diễn ra một lần hoặc chia làm nhiều lần dựa vào ký kết trên hợp đồng.

Giải Ngân Tiếng Anh Là Gì?

Giải ngân trong tiếng Anh là Drawdown hoặc Disbursement

Xem thêm: đáo hạn là gì?

Các Hình Thức Giải Ngân

Tuỳ thuộc vào mục đích của cá nhân hay tổ chức, giải ngân được chia làm nhiều hình thức như:

  • giải ngân phong tỏa
  • giải ngân không phong tỏa

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong toả là khoản vay trả góp đã được giải ngân và được áp dụng cho mục đích mua sản phẩm, hàng hoá, xe, bất động sản,… Trong hình thức này, khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng không thể rút ngay số tiền này để sử dụng.

Khoản tiền sẽ bị khoá tạm thời đến khi khách hàng thanh toán xong mua bán hàng hoá, tài sản hay hoàn tất đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan tổ chức có thẩm quyền theo mục đích ban đầu như trong hồ sơ vay vốn.

Giải ngân bao gồm giải ngân phong toả và giải ngân không phong toả
Giải ngân bao gồm giải ngân phong toả và giải ngân không phong toả

Giải ngân không phong toả

Ngược lại với giải ngân phong toả, giải ngân không phong toả cho phép khách hàng nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng và được sử dụng ngay để thanh toán hoặc khoản vay có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ 3.

Hình thức này thường được áp dụng với các khoản vay nhỏ tại một số chi nhánh, ngân hàng do mức độ rủi ro khá cao với phía ngân hàng. Hình thức giải ngân này khá nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể sử dụng ngay sau khi nhận được khoản vay mà không cần chờ đợi.

Xem thêm: western union là gì?

Quy Trình Giải Ngân Trong Ngân Hàng

Quy trình giải ngân khá phức tạp, chính vì vậy, hiểu được giải ngân là gì, các bạn cũng cần nắm được quy trình giải ngân cụ thể như sau.

Bước 1. Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Bước đầu tiên của quy trình giải ngân đó là đăng ký và kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng và tổ chức tín dụng. Đây là các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng hoàn trả. Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận và xác thực thông tin để tiến hành cho bước tiếp theo.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất các hồ sơ cần thiết do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính yêu cầu. Hồ sơ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề khoản vay của bạn có được duyệt hay không và hạn mức bạn có thể vay.

Tất cả hồ sơ cần chuẩn bị cần được kê khai trung thực, chuẩn bị đầy đủ và cung cấp cho phía ngân hàng. Thông thường, các hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị đó là CMND/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh tài sản liên quan.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình giải ngân. Phía tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ kiểm tra tính chính xác, thẩm định sự trung thực và tính phù hợp của hồ sơ để phê duyệt khoản vay.

Nếu hồ sơ của bạn còn thiếu, ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung. Ngoài ra, chuyên viên tài chính có thể  hỏi 1 số câu hỏi cụ thể nhằm xác định nhu cầu vay của khách hàng có phù hợp với ngân hàng hay tổ chức tín dụng không.

Bước 4. Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ, hồ sơ sẽ được gửi lên cấp trên để quyết định vì trong một số trường hợp khách hàng cần vay một số tiền lớn, ngân hàng sẽ lập ra một tổ thẩm định khác để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và khách quan nhất.

Đây là bước quyết định quan trọng để biết được hồ sơ của khách hàng có được duyệt để vay tiền hay không.

Bước 5. Giải ngân 

Bước cuối cùng của toàn bộ quy trình là giải ngân. Sau khi thực hiện qua các bước phía trên và hồ sơ được phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn khoản vay theo thông tin ký kết trên hợp đồng.

Quy trình giải ngân diễn ra khá phức tạp
Quy trình giải ngân diễn ra khá phức tạp

Xem thêm: rủi ro tín dụng là gì?

Thời Gian Giải Ngân Bao Lâu?

Thời gian giải ngân sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như hình thức vay tiền là tín chấp hay thế chấp, hồ sơ đã đầy đủ hay chưa, quy trình thẩm định, giải ngân của từng ngân hàng, tổ chứ tài chính hỗ trợ.

Trong điều kiện khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thời gian vay tín chấp sẽ là 1 – 2 ngày, vay thế chấp là 7 – 10 ngày. Đối với hồ sơ phức tạp, thời gian duyệt vay có thể kéo dài từ 3 – 4 tuần.

Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Giải Ngân

Mặc dù hiểu được giải ngân là gì nhưng khi thực hiện thủ tục giải ngân, các bạn cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo thời gian giải ngân diễn ra nhanh chóng nhất và dễ dàng được phê duyệt khoản vay:

  • Đọc và tìm hiểu kỹ hợp đồng ký kết giữa ngân hàng, tổ chức cho vay và bên người cần vay. Việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn các điều khoản, chi phí, lãi suất cần trả trong suốt quá trình vay vốn.
  • Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn cần hỏi lại ngay bên ngân hàng vì một khi đã ký kết và nhận tiền, mọi thông tin sẽ không thể thay đổi.
  • Chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng hay tổ chức tín dụng để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh nhất.
  • Bạn hoàn toàn có quyền từ chối giải ngân và không ký hợp đồng tín dụng nếu cảm thấy hợp đồng vay vốn có nhiều điểm bất lợi cho mình.

Kết Luận

Giải ngân là một trong những quy trình rất quan trọng khi bạn cần vay vốn, gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ được giải ngân là gì cũng như nắm bắt chính xác về quy trình giải ngân, hỗ trợ quá trình vay vốn diễn ra nhanh chóng nhất!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)