Dư Nợ Là Gì? Cách Thanh Toán Dư Nợ Tín Dụng Chi Tiết 2020

195 lượt xem

Bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ vay vốn ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, nghe đến cụm từ dư nợ rất nhiều lần nhưng chưa hiểu rõ dư nợ là gì, các thanh toán dư nợ ra sao?

Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn mọi thông tin chi tiết về dư nợ. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: bảo lãnh ngân hàng là gì?

Dư Nợ Là Gì?

Dư nợ (tiếng Anh là Debt) là số tiền những người đang vay nợ ngân hàng tính đến một thời điểm nhất định từ nhiều nguồn như các sản phẩm vay tín dụng, thẻ tín dụng, vay mua xe, vay mua nhà, vay tín chấp,… Số dư nợ sẽ bằng không nếu bạn trả hết nợ cho ngân hàng.

Tìm hiểu chi tiết dư nợ là gì?
Tìm hiểu chi tiết dư nợ là gì?

Dư nợ là cụm từ quen thuộc xuất hiện trong nhiều giao dịch nhưng hiểu rõ dư nợ là gì lại rất ít người biết đến.

Dư Nợ Tín Dụng Là Gì?

Dư nợ tín dụng hay dư nợ cho vay là tổng số tiền bạn vay được gọi là dư nợ gốc và số tiền lãi phát sinh trong suốt thời gian bạn vay (dư nợ lãi). Tại thời điểm vay, dư nợ tín dụng là khoản bạn được ngân hàng giải ngân và được ký kết trên hợp đồng giữa hai bên.

Sau một khoảng thời gian nhất định, nếu bạn trả nợ gốc dần dần, dư nợ gốc sẽ giảm theo số tiền bạn đã trả, dư nợ lãi cũng giảm tương ứng, kéo theo dư nợ tín dụng giảm và ngược lại. 

Dư nợ tín dụng là căn cứ để ngân hàng và các tổ chức kinh tế đưa ra đánh giá tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh và uy tín của bạn. Ngoài ra, nợ tín dụng còn giúp ngân hàng đánh giá được lịch sử tín dụng của bạn và uy tín trong quá trình thanh toán các khoản vay trước đó. 

Trong trường hợp đến hạn thanh toán dư nợ, nếu không thanh toán, bạn sẽ phải chịu một mức phí trả chậm nhất địch và bị nợ xấu trên lịch sử tín dụng. Khi đó, bạn sẽ rất khó vay tín chấp tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

Xem thêm: rủi ro tín dụng là gì?

Những Định Nghĩa Liên Quan Đến Dư Nợ

Ngoài định nghĩa dư nợ là gì, có rất nhiều định nghĩa về dư nợ khác mà các bạn cần nắm rõ. Cụ thể như sau: 

Dư nợ ban đầu 

Dư nợ ban đầu là số tiền khách hàng vay tính bắt đầu từ thời điểm đầu tiên đến khi giải ngân. Cần phân biệt rõ ràng giữa hạn mức cho vay và dư nợ ban đầu.

Hạn mức cho vay là số tiền tối đa bạn có thể vay được, dư nợ ban đầu có thể nhỏ hơn, tức là bạn có thể vay được ít hơn hạn mức bạn được cấp. 

Bạn cần hiểu rõ các định nghĩa về dư nợ
Bạn cần hiểu rõ các định nghĩa về dư nợ

Dư nợ giảm dần 

Dư nợ giảm dần được xác định là dư nợ sau khi bạn đã trả được một phần tiền vay so với dư nợ ban đầu. Ngân hàng sẽ tính lãi trên dư nợ hiện có, không tín trên dư nợ ban đầu của toàn bộ thời gian vay. 

Dư nợ quá hạn 

Dư nợ quá hạn được hiểu là khoản nợ bao gồm cả phần vốn và lãi mà bạn cần trả khi đến hạn thanh toán nhưng không trả được hoặc không trả đúng thời hạn. Khi đó, nếu không được thanh toán kịp thời, bạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu.

Doanh số thu nợ 

Doanh số thu nợ là tổng số tiền/tổ chức tín dụng nhận về từ những khoản vay hoặc là tổng số tiền bạn phải trả cho tổ chức tín dụng trong một khoảng thời gian nào đó. 

Doanh số cho vay 

Doanh số cho vay được định nghĩa là tổng tất cả khoản tiền ngân hàng đã cho vay trong một khoảng thời gian nhất định.

Hậu Quả Khi Phát Sinh Dư Nợ Quá Hạn

Khi các khoản nợ tín dụng bị quá hạn, phía ngân hàng sẽ có thông báo nhắc nhở trước bằng phí phạt trả chậm (khoảng 5 – 6% số tiền bạn nợ). Nếu khoản vay của bạn của bạn lớn, số tiền bị phạt sẽ là rất lớn nếu quá hạn. 

Hậu quả khi phát sinh dư nợ quá hạn là rất nghiêm trọng
Hậu quả khi phát sinh dư nợ quá hạn là rất nghiêm trọng

Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn nợ quá hạn trong một thời gian dài và để rơi vào nhóm nợ xấu. Cụ thể như sau: 

  • Bạn không còn cơ hội để vay thêm bất cứ khoản vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay tiền mặt tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính có uy tín, hợp pháp nào cả. 
  • Bạn sẽ không được sử dụng thẻ tín dụng. 
  • Mặc dù sau đó bạn có thanh toán đầy đủ nhưng do đã quá hạn một thời gian dài, các lần vay tiếp theo sẽ mất thời gian hơn để các tổ chức tài chính duyệt hồ sơ. 

Các thông tin về sưu nợ xấu của bạn sẽ bị thông tin lên hệ thống ngân hàng nhà nước khiến toàn bộ các tổ chức tín dụng có thể xem được. Nguy cơ bị mất tài sản đảm bảo khi đó là rất lớn nếu bạn không chi trả đầy đủ khoản vay.

Cách Thanh Toán Dư Nợ Tín Dụng

Khách hàng có thể thanh toán dư nợ tín dụng theo các cách sau: 

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại các ngân hàng: Bạn có thể đến bất cứ điểm giao dịch nào của ngân hàng mình đăng ký gần nhất để thanh toán dư nợ.
  • Ký séc hoặc uỷ nhiệm chi: Nhiều nước phát triển hiện nay đã áp dụng hình thức ký séc hoặc sử dụng giấy uỷ nhiệm chi kèm chữ ký để gửi yêu cầu đến ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Tại Việt Nam, hình thức thanh toán này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.
  • Ghi nợ tự động: Ngân hàng sẽ chủ động chuyển khoản tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang thẻ tín dụng khi bạn đăng ký dịch vụ ghi nợ tự đồng. 
  • Thanh toán dư nợ bằng hình thức chuyển khoản: Đây là một trong những hình thức thanh toán dư nợ phổ biến được nhiều người ưu tiên lựa chọn.  

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi dư nợ là gì cũng như chia sẻ về cách thanh toán dư nợ tín dụng đang được áp dụng hiện nay. Hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích và hiểu rõ hơn các vấn đề về dư nợ!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)