Đáo Hạn Là Gì? Điều Kiện Và Thủ Tục Đáo Hạn Ngân Hàng

121 lượt xem

Đáo hạn là thuật ngữ được sử dụng rất thường xuyên tại các ngân hàng. Tuy nhiên, để vay vốn ngân hàng, các bạn cần hiểu rõ đáo hạn là gì cũng như những thông tin cơ bản về đáo hạn.

Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: dư nợ là gì?

Đáo Hạn Là Gì?

Đáo hạn được nhắc đến rất nhiều tại các giao dịch ngân hàng. Vậy, đáo hạn là gì? Đáo hạn được sử dụng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hoặc trả nợ khi vay vốn ngân hàng.

Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ đáo hạn là gì?
Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ đáo hạn là gì?

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn cần hoàn thành số tiền đã vay. Ngày đáo hạn được xác định theo hợp đồng đã được ký kết với ngân hàng trước đó.

Đáo Hạn Khi Vay Tiền Ngân Hàng Là Gì?

Đáo hạn ngân hàng được hiểu là dịch vụ gia hạn hoặc tất toán thêm thời gian vay hoặc gửi của khách hàng đối với ngân hàng. Khi bạn vay tín chấp hoặc gửi tiền tại ngân hàng, đến ngày phải trả hoặc tút nhưng chưa muốn rút hoặc chưa thể trả thì bạn sẽ sử dụng hình thức đáo hạn. 

Bằng hình thức đáo hạn, người vay tại ngân hàng có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để tiếp tục có thời gian tập trung trong việc làm ăn, kinh doanh,…

Đối với người gửi, nếu bạn muốn rút số tiền đã gửi, cần ra ngân hàng và đáo hạn. Nếu không đáo hạn theo hợp đồng, ngân hàng sẽ tự đồng gia hạn hợp đồng gửi cho bạn.

Xem thêm: giải ngân là gì?

Các Hình Thức Đáo Hạn Ngân Hàng

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa đáo hạn là gì, chắc chắn rất nhiều người quan tâm đến các hình thức đáo hạn tại ngân hàng. Hiện nay, đáo hạn ngân hàng có 2 hình thức phổ biến.

Có rất nhiều hình thức đáo hạn ngân hàng
Có rất nhiều hình thức đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn khoản vay

Là việc tiếp tục vay một khoản vay mới sau khi đã kết thúc thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng vẫn chưa trả hết nợ của khoản vay này. Khi đó, khách hàng có thể có thêm một khoản vay vốn mới để trả nợ cho khoản vay cũ. Nhiều ngân hàng gọi hình thức này là đáo hạn nợ.

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Đáo hạn gửi tiết kiệm diễn ra dưới sự cam kết và thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng về việc khi đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ có trách nhiệm trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của số tiết kiệm gửi tại ngân hàng. 

Nếu khách hàng chưa đến để nhận tiện tại thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, số tiền này sẽ được tự động tái tục với kỳ hạn cũ và lãi suất tính tại thời điểm tái tục. 

Bên cạnh đó, hiện nay còn có một dịch vụ khác có tên đáo hạn thẻ tín dụng. Thực tếm đáo hạn thẻ tín dụng sẽ thuộc nhóm hình thức đáo hạn khoản vay và đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng một số tiền để sử dụng. 

Đáo hạn thẻ tín dụng không được ngân hàng áp dụng vì nó có thể khiến chủ thẻ gặp phải các vấn đề như sau 45 ngày được miễn lãi, nếu bạn không trả được, số tiền lãi sẽ bị tính rất cao, vướng phải nhiều tình huống nguy hiểm.

Xem thêm: cách tính lãi suất vay ngân hàng đúng nhất

Các Phương Thức Đáo Hạn 

Hiện nay, có 3 phương thức đáo hạn phổ biến để các bạn có thể lựa chọn. Bao gồm: 

Đáo hạn tại chỗ

Phương thức đáo hạn tại chỗ được sử dụng nhiều nhất trong các đáo hạn khoản vay, cụ thể là vay thế chấp. Bạn sẽ thực hiện quá trình đáo hạn tại ngay chính ngân hàng mà bạn vay vốn, Khi đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay mới.

Bên cạnh đó, trước khi đồng ý để khách hàng đáo hạn một khoản vay mới, ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá, xem xét tình hình hoạt động kinh doanh cũng như uy tín trả nợ của bạn để xác nhận xem có tiếp tục gia hạn khoản vay hay không.

Đáo hạn chuyển vùng

Là hình thức bạn sẽ đáo hạn qua một ngân hàng khác với ngân hàng bạn đang vay. Khi khoản vay cũ sắp hết hạn, bạn thực hiện đáo hạn, chuyển đổi sang một khoản vay tại ngân hàng khác có thời gian vay và lãi suất hấp dẫn hơn.

Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Nhiều công ty hoặc cá nhân triển khai phương thức này bằng cách khi khách hàng có khoản vay sắp đến hạn, các tổ chức và cá nhân sẽ cho bạn vay vốn để trả ngân hàng nhưng bạn sẽ phải trả cho các cá nhân và tổ chức này mức lãi suất cao hơn nhiều lần. 

Sau khi trả nợ xong ngân hàng, bạn sẽ tiếp tục vay một khoản vay mới và dùng số tiền đó để trả cho các cá nhân, tổ chức bên ngoài.

Xem thêm: tất toán là gì?

Điều Kiện Đáo Hạn Khoản Vay Ngân Hàng

Việc tìm hiểu đáo hạn là gì, các hình thức đáo hạn cũng như điều kiện để đáo hạn khoản vay ngân hàng là rất quan trọng.

Luôn lưu ý đến các điều kiện để đáo hạn ngân hàng
Luôn lưu ý đến các điều kiện để đáo hạn ngân hàng

Dưới đây là các điều kiện cụ thể bạn cần đáp ứng khi thực hiện đáo hạn vay ngân hàng: 

 • Là đối tượng nằm trong độ tuổi từ 22 – 65 tuổi.
 • Không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào trong lịch sử thẻ.
 • Có tài sản đảm bảo để ngân hàng đánh giá giá trị tài sản và xem xét hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Có hộ khẩu/KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Có mức thu nhập và tình hình kinh doanh nhất định để xác định có đủ điều kiện được vay hay không.

Thủ Tục Đáo Hạn Ngân Hàng

Thủ tục đối với đáo hạn gửi tiết kiệm

Hồ sơ để đáo hạn gửi tiết kiệm rất đơn giản, chỉ cần mang theo sổ đến ngân hàng và nghe hướng dẫn. Hoặc ngân hàng có thể tự động gia hạn hợp đồng gửi tiết kiệm nếu khách hàng không đến ngân hàng rút sổ.

Đáo hạn gửi tiết kiệm với thủ tục đơn giản
Đáo hạn gửi tiết kiệm với thủ tục đơn giản

Thủ tục đáo hạn khoản vay

Tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu những thủ tục và hồ sơ khác nhau, những loại giấy tờ cơ bản thường được sử dụng khi vay đáo hạn bao gồm: 

 • Hợp đồng khoản vay cũ.
 • Hồ sơ chứng minh: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng gần nhất (Với các doanh nghiệp, để vay đáo hạn cần chuẩn bị thêm giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, sổ sách doanh thu, lợi nhuận,…)
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy đăng ký xe, số tiết kiệm,…

Điều Cần Biết Khi Đến Kỳ Đáo Hạn Là Gì?

Các bạn cần lưu ý những điều sau khi đến kỳ đáo hạn: 

 • Nếu không trả vốn đúng hạn, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải chấp, tức là ngân hàng sẽ định giá tài sản thế chấp và thanh lý theo thời hạn. Đồng thời, uy tín và năng lực của người vay vốn sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nhiều người lựa chọn cách đáo nợ khi tới thời hạn đáo hạn ngân hàng, nhưng đây là hành động không nằm trong danh mục cho phép của ngân hàng nhà nước. 
 • Nhiều người tìm tới các tổ chức tín dụng đen để vay nóng ngân hàng với mức lãi suất không hề thấp dẫn đến hậu quả phải gồng mình lên chi trả mức lãi suất cao ngất ngưởng. 
 • Thông thường, các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần và ngân hàng sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh cũng như thu nhập của người vay để xác định có nên cho vay tiếp hay không. Chính vì vậy, đến thời điểm đáo hạn, bạn cần thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi trong năm.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Đáo Hạn Ngân Hàng

Sau khi tìm hiểu đáo hạn là gì, nhiều bạn trong quá trình đáo hạn gặp rất nhiều thắc mắc và dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp:

Đáo hạn vào thời điểm nào?

Bạn cần liên hệ với ngân hàng 1 tuần trước khi đến kỳ hạn cuối cùng phải thanh toán cho ngân hàng để tiến hành đáo hạn hoặc giải chấp tài sản. Chuẩn bị sớm để tránh trường hợp quá hạn thanh toán khoản vay, phát sinh nợ xấu.

Ngày đáo hạn là ngày nào?

Ngày đáo hạn được xác định là ngày tất toán hợp đồng, ngày kết thúc và gia hạn hợp đồng tín dụng. Ví dụ. nếu như bạn vay vào 01/01/2020 trong thời hạn 12 tháng thì ngày 01/01/2021 sẽ là ngày đáo hạn.

Thời gian đáo hạn diễn ra bao lâu?

Thời gian diễn ra đáo hạn thường từ 2 – 5 ngày. Các bạn nên thực hiện đáo hạn vào các ngày đầu tuần để không vướng thứ 7. chủ nhật gây gián đoạn cho quá trình đáo hạn, mất thời gian. 

Những ai cần ký cho hợp đồng đáo hạn

Người có gia đình khi đáo hạn ngân hàng cần chữ ký của vợ/chồng, người bảo lãnh. Nếu là doanh nghiệp, cần có chữ ký công chứng.

Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn

Không nên quá lạm dụng đáo hạn. Nếu có thể xoay sở từ người thân là cách tối ưu nhất. 

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về định nghĩa đáo hạn là gì cũng như giải đáp một số câu hỏi thường gặp trong quá trình đáo hạn. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích thông qua bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)