CIC Là Gì? Nợ Xấu Là Gì? Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Online 2020

586 lượt xem

Khi lên hồ sơ vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào, việc đầu tiên cần phải làm đó là check CIC cá nhân của khách hàng để kiểm tra lịch sử tín dụng xem có nợ xấu không?

Vậy CIC là gì? Nợ xấu là gì? Ý nghĩa của việc tra CIC như thế nào? Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về CIC.

Xem thêm: rủi ro tín dụng là gì?

CIC Là Gì?

CIC viết tắt của cụm từ Credit Information Center, nghĩa là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia. Đây là một tổ chức trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Hiện tổ chức này đang lưu trữ hơn thông tin về lịch sử tín dụng của hơn 30 triệu khách hàng.

CIC là gì?
CIC là gì?

Trung tâm CIC hoạt động theo nguyên tắc nào? 

Khi khách hàng lên hồ sơ vay thành công tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng, tất cả thông tin về khoản vay, hạn mức, thời hạn, lịch sử thanh toán và dư nợ sẽ được tổng hợp và cung cấp cho trung tâm CIC. Các thông tin liên tục được cập nhật mới nhất để người dùng hệ thống nắm bắt được cụ thể, rõ ràng và chi tiết lịch sử tín dụng của khách hàng.

Từ những thông tin đó, các ngân hàng và tổ chức khác khi tra cứu thông tin có thể dựa vào để biết khách hàng có dính nợ xấu không và quyết định tiếp tục phê duyệt khoản vay của khách hàng đó hay không?

Xem thêm: đáo hạn là gì?

Chức năng hoạt động của trung tâm CIC

Chức năng của CIC là gì?
Chức năng của CIC là gì?

Trung tâm CIC là một tổ chức quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động của ngân hàng. Chức năng của trung tâm CIC là:

 • Đăng ký thông tin tín dụng quốc gia cho tất cả mọi người.
 • Thu nhận, lưu trữ, phân tích và xử lý thông tin tín dụng của các tổ chức và cá nhân.
 • Đưa ra cảnh báo đối với khách hàng có nợ xấu, hạn chế tối đa rủi ro tín dụng cho ngân hàng.
 • Cung cấp thông tin, chấm điểm và xếp hạng tín dụng đối với cá nhân và tổ chức ở Việt Nam, phục vụ việc quản lý của các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Nợ Xấu Là Gì?

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày, được xác định khả năng trả nợ đáng lo ngại. 

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Phân loại các nhóm nợ xấu

Dựa vào thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng mà CIC sẽ phân loại thành 5 nhóm. Nhóm càng cao thì tỷ lệ được phê duyệt vay vốn càng thấp.

 • Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) là khoản nợ mà khách hàng đóng lãi và gốc trong hạn, được đánh giá là có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn dưới 10 ngày vẫn được xếp vào nhóm này nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%.
 • Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)  là các khoản nợ khách thanh toán lãi và gốc quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày. 
 • Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) là khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) là các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì khả năng được ngân hàng phê duyệt khoản vay và thẻ là rất thấp. Hầu như đa số các ngân hàng sẽ từ chối những bộ hồ sơ nợ xấu, nợ chú ý.

Xem thêm: bảo lãnh ngân hàng là gì?

Lý do phổ biến làm phát sinh nợ xấu

 • Khách hàng mua hàng trả góp nhưng không đóng tiền gốc + lãi đầy đủ và đúng hạn như trong hợp đồng cam kết.
 • Khách hàng dùng thẻ tín dụng chi tiêu vượt tầm kiểm soát, mất khả năng thanh toán đúng ngày cho ngân hàng.
 • Khách hàng cố tình không thanh toán, chậm thanh toán vài tháng liên tục khiến khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ chú ý, nợ xấu.
 • Khách hàng quên hoặc cố tình không chấp nhận các khoản phí phạt do quá hạn thanh toán, các phí chuyển thành nợ quá hạn dẫn tới cic dính nợ xấu.
 • Khách hàng không thanh toán khoản vay thế chấp dẫn tới tài sản thế chấp bị gán nợ.
 • Khách hàng bị kiện ra tòa do có khoản nợ phát sinh với cá nhân/doanh nghiệp khác.
 • Khách hàng bị giả mạo thông tin hồ sơ, không biết tới khoản vay, dẫn tới tình trạng dính nợ quá hạn.

Nợ xấu gây tác hại như thế nào?

Khách hàng cần lưu ý, ngày thanh toán trên hợp đồng vay vốn là ngày mà ngân hàng và tổ chức tín dụng nhận được tiền vào hệ thống chứ không phải ngày đấy khách hàng mới thanh toán tiền. Tránh trường hợp rơi vào cuối tuần, tiền thanh toán chưa được cập nhật hệ thống, khoản nợ sẽ bị quá hạn.

Khi khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu sẽ mất đi cơ hội được vay vốn tại ngân hàng hay bất kì tổ chức tín dụng nào khác. Trường hợp không thể thanh toán nợ đúng hạn, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên ngân hàng để tìm ra phương án tốt nhất. Không nên chọn cách chặn liên lạc vì ngân hàng có thể sẽ kiện ra tòa để giải quyết. 

Những khách hàng dính nợ xấu từ nhóm 3 sau khi tất toán khoản vay, CIC cá nhân vẫn lưu nợ xấu. Thời gian theo quy định để xóa nợ xấu là sau 5 năm. Khách hàng dính nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng tới cả người thân cùng trong hộ khẩu cũng sẽ khó vay vốn ngân hàng.

Nợ xấu có vay ngân hàng mua trả góp được không?

Trường hợp khách hàng dính nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 chắc chắn sẽ không một ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào phê duyệt vay vốn hoặc mua trả góp. Bạn bắt buộc phải chờ từ 3-5 năm mới có thể tiếp tục vay vốn hoặc mua trả góp.

Nếu bạn rơi vào nợ chú ý nhóm 2, thì không có ngân hàng nào cho vay. Tuy nhiên vẫn có một số tổ chức tài chính hỗ trợ tùy thuộc vào hồ sơ. Cụ thể như sau: 

 • MCredit: Điều kiện để vay được ở công ty này là khách hàng có CIC thuộc nhóm 1 nhưng không trả chậm thường xuyên và liên tục.
 • Fe Credit: Chấp nhận hỗ trợ cho khách hàng trong nhóm nợ xấu 1, 2 nhưng đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.
 • Home Credit: Có thể phê duyệt khoản vay cho khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2 nhưng hiện đang có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Xem thêm: nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Online

Hiện nay, có rất nhiều cách để tra CIC cá nhân online để biết được hồ sơ của bạn hay cá nhân nào đó có dính nợ xấu hay không. Từ đó có thể biết bạn có khả năng vay vốn ngân hàng nữa không.

Kiểm tra nợ xấu online qua cổng thông tin CIC Việt Nam

Bước 1: Truy cập website để tra cứu CIC: https://cic.org.vn/

 • Đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập”.
 • Chưa có tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”. 
Cổng thông tin CIC Việt Nam
Cổng thông tin CIC Việt Nam

Bước 2: Để đăng ký thông tin truy cập bạn hãy điền các thông tin yêu cầu theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT chính chủ để bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng qua mail hoặc tin nhắn.

Đăng ký tài khoản cá nhân tra CIC online
Đăng ký tài khoản cá nhân tra CIC online

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Nhập mã OTP để xác nhận đăng ký tài khoản truy cập
Nhập mã OTP để xác nhận đăng ký tài khoản truy cập

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ gọi xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì kết quả tra CIC sẽ được trả qua email cho khách hàng.

Kiểm tra nợ xấu tại trung tâm tín dụng CIC

Khách hàng có thể liên hệ với nhân viên của trung tâm tín dụng CIC khi có nhu cầu tra CIC cá nhân. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin số CMND/CCCD, kèm một khoản phí nhỏ ( khoảng 25.000đ/CIC), kết quả CIC sẽ được trả trong khoảng 10 phút.

Địa chỉ tra cứu CIC:

 • Hà Nội: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Kết quả tra nợ xấu tại trung tâm tín dụng CIC
Kết quả tra nợ xấu tại trung tâm tín dụng CIC

Kiểm tra nợ xấu qua ngân hàng

Khi có nhu cầu vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng tại ngân hàng, nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng qua thông tin CMND/CCCD. Nếu khách hàng bị nợ xấu thể hiện qua kết quả CIC, ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ. Ngược lại, khách hàng có lịch sử tín dụng tốt sẽ được tiếp nhận và xử lý hồ sơ. 

Kết Luận

Hi vọng tất cả các thông tin trên đã giúp bạn hiểu CIC là gì? Nợ xấu là gì? Tại sao phải check CIC trước khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Từ đó sẽ có kế hoạch vay vốn phù hợp với khả năng bản thân để tránh bị nợ xấu.

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)