Hướng Dẫn Phân Biệt Các Loại Thẻ Ngân Hàng Phổ Biến Nhất

94 lượt xem

Giao dịch ngân hàng hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thẻ ngân hàng cũng theo đó trở thành một vật phẩm quen thuộc với tất cả mọi người.

Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng đều có thể phân biệt các loại thẻ ngân hàng hiện tại. Cùng vaytien79.com tìm hiểu chủ đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Thẻ Ngân Hàng Là Gì?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng cấp cho người dùng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt trong hạn mức số dư mà mình có. 

Thẻ ngân hàng là một vật dụng quen thuộc

Sử dụng thẻ ngân hàng có thể tránh được cho người dùng nhiều rủi ro trong khi phải giao dịch tiền mặt với số lượng quá lớn.

Xem thêm: thẻ tín dụng là gì?

Cách Phân Biệt Các Loại Thẻ Ngân Hàng Hiện Nay

Hiện nay, có nhiều cách để phân biệt các loại thẻ ngân hàng dựa trên các tiêu chí phân loại khác nhau.

Phân loại theo nguồn tiền

Phân biệt thẻ ngân hàng theo nguồn tiền tiêu dùng là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay. Theo đó thẻ ngân hàng gồm có 3 loại:

Thẻ ghi nợ (debit card)

Là loại thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng, theo đó người dùng được tự do giao dịch, thanh toán hàng hóa dịch vụ, chuyển tiền, rút tiền….trong hạn mức số dư của thẻ do người dùng nạp vào tài khoản.

Khi sử dụng thẻ ghi nợ nghĩa là bạn đang sử dụng số tiền của chính bạn chứ không phải là một khoản vay ngân hàng. Do đó bạn có thể tự do sử dụng mà không lo đến lãi suất và phí phát sinh như đối với tín dụng.

Xem thêm: thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ tín dụng (Credit card)

Là loại thẻ cho phép bạn “Vay” một khoản tiền trong định mức từ ngân hàng để phục vụ cho việc thanh toán hàng hóa dịch vụ tiêu dùng. Người dùng sẽ phải hoàn trả số tiền trên cho ngân hàng khi tới hạn (thông thường là 45 ngày) nếu không sẽ bị tính là thanh toán chậm và tính lãi suất.

Hạn mức tín dụng được cấp phụ thuộc vào uy tín và thu nhập cá nhân của người dùng. Do đó nếu muốn mở thẻ tín dụng, bạn cần phải chứng minh được thu nhập của mình. 

Thẻ tín dụng cũng là một trong những loại thẻ được quan tâm nhiều nhất quanh chủ đề phân biệt các loại thẻ ngân hàng.

Thẻ trả trước (prepaid)

Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM, được dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa bằng số tiền có trong thẻ. Có nghĩa là trong thẻ có bao nhiêu thì chi tiêu được bấy nhiêu. 

Đây chính là điểm phân biệt với thẻ ghi nợ, nói cách khác thì thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán giống như thẻ ghi nợ. Thẻ trả trước giống như một sim điện thoại. Vì vậy người từ đủ 15 tuổi có thể đăng ký sử dụng.

Có ba loại thẻ phân theo nguồn tiền tiêu dùng

Phân biệt thẻ ngân hàng theo phạm vi lãnh thổ

Thẻ nội địa

Thẻ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước. Người dùng có thể thanh toán, rút tiền ATM, mua sắm online ở các website nội địa.

Thẻ quốc tế

Thẻ quốc tế có phạm vi sử dụng rộng, có thể là trong khu vực hoặc toàn thế giới tùy vào loại thẻ. Có thể thực hiện các thao tác thanh toán, rút tiền, chuyển tiền ở nước ngoài. 

Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng này thường được người đang du học, phải công tác thường xuyên ở nước ngoài hay giao dịch, mua bán với nước ngoài quan tâm. Loại thẻ quốc tế phổ biến nhất hiện nay là thẻ Visa và Mastercard.

Xem thêm: bị nuốt thẻ ATM phải làm sao?

Phân loại thẻ ngân hàng theo kỹ thuật

Theo kỹ thuật, có thể chia thẻ ngân hàng thành hai loại chính:

Thẻ ngân hàng từ và thẻ ngân hàng chip

Thẻ từ

Là thẻ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, đằng sau thẻ có dải băng để lưu giữ thông tin. Các thông tin chỉ được mã hóa một lần và được giải mã khi quẹt thẻ qua máy. Dung lượng thông tin lưu trữ bằng thẻ từ tương đối ít và độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả.

Thẻ chip

Là loại thẻ sử dụng công nghệ chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập, các thông tin quan trọng được mã hóa. 

Quy trình giao dịch cũng phải trải qua 8 bước với độ bảo mật rất cao. Dung lượng lưu trữ thông tin của thẻ từ là rất cao do thông tin được ghi trên cả chip lẫn băng từ và có thể ghi đè.

Phân biệt theo kỹ thuật cũng là một hình thức khá mới mẻ trong việc phân biệt các loại thẻ ngân hàng.

Phân loại thẻ ngân hàng theo tổ chức phát hành

Theo tiêu chí phân loại dựa vào tổ chức phát hành, thẻ ngân hàng gồm hai loại:

Thẻ Visa và thẻ Mastercard

Do ngân hàng phát hành (Bank card)

Là những loại thẻ được trực tiếp phát hành trong nước như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ….bởi các ngân hàng trong nước như VPBank, Agribank…

Do tổ chức phát hành

Là những loại thẻ được phát hành bởi tổ chức ngoài ngân hàng như Mastercard, Visa, JCB…

Trong trường hợp bạn bắt gặp loại thẻ vừa có tên tổ chức vừa có tên ngân hàng như VPBank Visa thì có nghĩa là ngân hàng VPBank liên kết với tổ chức cấp thẻ Visa để có thể phát hành thẻ ở Việt Nam.

Phân biệt thẻ ngân hàng theo hạn mức của thẻ

Theo hạn mức, có thể phân biệt thẻ ngân hàng thành 3 loại:

  • Thẻ tiêu chuẩn (Classic): Hạn mức tín dụng trong khoảng 10 – 50 triệu.
  • Thẻ vàng (Gold): Hạn mức tín dụng trên 50 triệu.
  • Thẻ bạch kim (Platinum): Hạn mức tín dụng cao nhất lên tới hàng trăm triệu tùy theo uy tín và thu nhập cá nhân của chủ thẻ.

Trong các cách phân biệt thẻ ngân hàng, phổ biến nhất hiện nay là phân theo nguồn tiền tiêu dùng của thẻ bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Bởi lẽ mỗi giao dịch qua thẻ ngân hàng đều ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, lợi ích và tài sản cá nhân của người sử dụng. Các bạn nên cân nhắc kỹ quyết định lựa chọn các loại thẻ ngân hàng và tổ chức phát hành dựa trên mức độ uy tín, bảo mật, ưu đãi của ngân hàng dành cho chủ thẻ.

Nên cân nhắc kỹ nhiều yếu tố khi mở thẻ ngân hàng

Xem thêm: cách làm thẻ mastercard Vietcombank

Kết Luận

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề phân biệt các loại thẻ ngân hàng. Chúc các bạn sẽ có quyết định phù hợp nhất và thực hiện thuận lợi mọi giao dịch tương lai.

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)