7+ Cách Đòi Nợ Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Đòi Nợ Thông Minh

231 lượt xem

Khi gặp những khó khăn về tài chính, nhiều người thường tìm cách vay nợ để giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi cho vay, rất nhiều chủ nợ cảm thấy việc thu hồi nợ không hề dễ dàng vì người vay nợ không chịu trả. Làm thế nào để đòi nợ vừa thu hồi được nợ, vừa không làm mất lòng đôi bên?

Bài viết dưới đây của vaytien79.com sẽ chia sẻ với các bạn cách đòi nợ thông minh và khéo léo, giúp các bạn dễ dàng thu hồi lại khoản nợ đã cho vay. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: cách thoát khỏi nợ nần

Một Số Nguyên Tắc Khi Cho Vay

Trước khi biết được những cách đòi nợ khéo léo nhất, các bạn cần lưu ý đến một số nguyên tắc khi cho vay để sau khi kết thúc thời gian cho vay, quá trình đòi nợ sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Lưu ý đến nguyên tắc cho vay
Lưu ý đến nguyên tắc cho vay

Cụ thể:

  • Trước khi cho vay: Hãy luôn cân nhắc về tài chính của bản thân, nếu dư dả về tiền bạc hãy cho vay. Nếu bản thân không thể giúp đỡ được, đừng chuyển gánh nặng của người khác sang vai của mình.
  • Khi cho vay: Luôn viết giấy nhận nợ để lưu lại, làm bằng chứng cho quá trình vay. Luôn đưa ra thời hạn trả nợ để bên vay chủ động chuẩn bị trả nợ sau một thời hạn hợp lý.

Xem thêm: mẫu giấy vay tiền

7 Cách Đòi Nợ Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật  Đòi Nợ

Nếu đã đảm bảo những nguyên tắc trước khi cho vay, sau khi đến thời hạn bên vay nợ phải thanh toán khoản nợ, các bạn có thể áp dụng một trong những cách đòi nợ sau để đòi nợ hiệu quả:

Nhắc nhẹ để kích thích sự tự giác của con nợ

Đòi nợ bạn bè là một việc khá khó khăn mà người cho vay cần đảm bảo đòi nợ hợp lý để không khiến mối quan hệ hai bên bị rạn nứt. Nhắc khéo là một trong những cách đòi nợ nhẹ nhàng nhất để đòi tiền hiệu quả.

Bạn có thể đăng một dòng trạng thái nhẹ nhàng trên mạng xã hội cả 2 thường dùng đại ý bóng gió nói về khoản nợ để con nợ cảm thấy “chột dạ” và suy nghĩ về khoản nợ đang nợ bạn, tìm cách để trả nợ.

Kể khổ để đánh vào lòng trắc ẩn của con nợ

Phương pháp này cũng khá nhẹ nhàng đối với những con nợ “quên” trả tiền. Bạn có thể khéo léo nói về chuyện bản thân đang rất khó khăn mà không biết làm thế nào để có tiền. Chắc chắn con nợ sẽ suy nghĩ và tìm cách để trả nợ cho bạn.

Một lời nói dối vô hại về tình hình tài chính cá nhân đang khó khăn và nói với con nợ rằng bạn đang cần gấp số tiền mà bạn đã cho vay một cách chân thành và khẩn thiết, chắc chắn bạn sẽ dễ lấy lại tiền hơn mà tình cảm vẫn không bị ảnh hưởng.

Cách Đòi nợ khéo léo, tinh tế để giữ mối quan hệ tốt đẹp
Đòi nợ khéo léo, tinh tế để giữ mối quan hệ tốt đẹp

Mượn rượu đòi nợ

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây không phải là giải pháp tồi vì nhiều người vẫn thường có quan điểm mọi vấn đề đều có thể giải quyết trên bàn nhậu và việc đòi nợ chắc chắn cũng có thể giải quyết qua rượu.

Cách đòi nợ này thường dùng cho phái mạnh, khi uống rượu, mọi người thường cởi mở với nhau hơn, đây là khoảng thời gian rất thích hợp để bạn nhắc nhở về khoản nợ mà người vay chưa trả cho bạn.

Với cách đòi nợ này, bạn cần lưu ý đến thời điểm đòi nợ, tránh để con nợ quá say, mất kiểm soát sẽ làm phản tác dụng. Bản thân bạn vẫn phải giữ tỉnh táo để làm chủ tình hình.

Đòi nợ một cách chân thành và cứng rắn

Nếu muốn đòi nợ một cách nhẹ nhàng, bạn có thể hẹn gặp mặt trực tiếp con nợ để nói chuyện về khoản nợ. Hãy để cập đến vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy tình hình không ổn, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến khoản nợ bằng cách yêu cầu con nợ trả nợ cho bạn vào thời gian chính xác nhất. Đừng sợ mất lòng vì việc vay và trả là lẽ đương nhiên, nếu là những người tử tế, chắc chắn họ sẽ sẵn sàng tìm cách trả nợ cho bạn.

Đề nghị trả góp 

Đề nghị trả góp là một trong những cách trả nợ giúp bạn có thể lấy lại số tiền đã cho vay và con nợ cũng giảm bớt được gánh nặng trả nợ. Cách này được áp dụng với các khoản nợ lớn mà họ chưa trả tiền cho bạn.

Hãy yêu cầu con nợ trả góp đến khi hết nợ, vừa giúp bạn lấy lại được tiền, vừa không làm mất đi tình cảm. Cách này cũng giúp con nợ giảm áp lực và không ái ngại khi tiếp xúc với bạn vì đã vay nợ quá lâu.

Đề nghị trả nợ bằng cách trao đổi những thứ khác

Bạn cũng có thể đòi nợ bằng cách đến nhà người vay nợ chơi hoặc hẹn họ đi uống cafe, ăn uống,… và vu vơ khen về một món đồ nào đó của của họ có giá trị và đưa ra đề nghị trao đổi để trừ nợ.

Cần lưu ý khi đòi nợ bằng cách này đó là bạn cần đề cập vấn đề một cách tự nhiên để khiến con nợ nhớ đến số tiền cần trả và nếu họ chưa có tiền cũng sẵn sàng trao đổi cho bạn món đồ đó.

Đề nghị con nợ thanh toán giúp hoá đơn để trừ tiền nợ

Các chị em có thể thực hiện cách này khi đi mua sắm, đề nghị người vay thanh toán giúp hoá đơn hoặc nhờ chuyển khoản thanh toán hoá đơn điện, nước, mạng,… qua Internet Banking với lý do họ vẫn đang nợ bạn một khoản tiền nào đó. Khi đó, chắc chắn con nợ sẽ nhớ ra số tiền đã nợ bạn và thanh toán cho bạn.

Những Điều Tuyệt Đối Không Nên Khi Đòi Nợ

Khi đòi nợ, các bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh đến việc không đòi được nợ, tình cảm bạn bè anh em cũng bị rạn nứt:

Tuyệt đối không được dồn con nợ đến đường cùng
Tuyệt đối không được dồn con nợ đến đường cùng
  • Không nên dồn con nợ đến đường cùng vì đã có rất nhiều trường hợp bị ép nợ đến mức phải tự vẫn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, cũng không đòi được tiền nữa.
  • Nhẹ nhàng, chân thành tìm cách thương lượng, và cho con nợ có thời gian đi làm ăn để thanh toán khoản nợ.
  • Không bắt người trái phép, thu giữ phương tiện đồ dùng của con nợ vì như vậy là vi phạm pháp luật, không thu được tiền và có khi phải chịu bản án của pháp luật.

Kết Luận

Đòi nợ cũng là một nghệ thuật. Trên đây là những bí quyết đòi nợ một cách thông minh và khéo léo nhất. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết, các bạn đã biết thêm những cách đòi nợ tinh tế, dễ dàng thu hồi nợ nhanh chóng!

Thông tin được biên tập bởi vaytien79.com

5/5 - (1 bình chọn)